Tổng hợp các cách diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả


Khi nhắc đến việc: “Côn trùng có lợi hay có hại”, có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Các nhà Sinh học khẳng định, trong số 1 triệu loài côn trùng đang sống trên Trái đất, có khoảng 500 loài chuyên phá hoại lúa và cây ăn quả, để lại thiệt hại về kinh tế cho người nông dân. Riêng đối với muỗi, đây là tác nhân gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), muỗi có thể lây truyền một số loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng sang người và gây ra những căn bệnh nguy hiểm như: Sốt vàng, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mãn tính, liên bạch huyết, … Cũng theo tổ chức này, mỗi năm thế giới có khoảng 5.3 triệu người chết vì sốt rét, 120 triệu người mắc bệnh “chân voi” khiến 40 triệu người bị dị tật, liệt giường; cùng rất nhiều những trường hợp đáng tiếc khác.

Tại Việt Nam, với đặc điểm khí hậu nắng nóng mưa nhiều, loài côn trùng này phát triển mạnh hơn vào mùa mưa và cũng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bộ Y tế đã thống kê, mỗi năm có khoảng 30.000 người mắc  sốt rét trong đó có 10 người tử vong. 8 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 80.000 trường hợp bị sốt xuất huyết, làm 24 người chết, 70.000 người nhập viện điều trị. Tại Việt Nam, với đặc điểm khí hậu nắng nóng mưa nhiều, loài côn trùng này phát triển mạnh hơn vào mùa mưa và cũng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bộ Y tế đã thống kê, mỗi năm có khoảng 30.000 người mắc  sốt rét trong đó có 10 người tử vong. 8 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 80.000 trường hợp bị sốt xuất huyết, làm 24 người chết, 70.000 người nhập viện điều trị. Với những con số thống kê trên, rõ ràng, muỗi không hề đơn giản như chúng ta nghĩ và việc áp dụng các phương pháp tiêu diệt muỗi là cần thiết hơn cả. Dưới đây là một số cách diệt muỗi không cần dùng thuốc tại nhà mà bạn đọc có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

1. Cách diệt muỗi bằng cây sả

Trồng hoặc sử dụng tinh dầu sả để đuổi muỗi

Đuổi muỗi bằng sả là cách diệt muỗi đơn giản, mà lại mang đến hiệu quả cao. Đây là loài cây có mùi hương khiến muỗi cảm thấy khó chịu và luôn tìm cách tránh xa. Chính vì vậy, bạn đọc có thể trồng cây này trong nhà hoặc chế biến thành tinh dầu để thực hiện việc đuổi muỗi.

2. Cách diệt muỗi bằng chai nhựa

Cách diệt muỗi bằng chai nhựaViệc sử dụng chai nhựa để làm bẫy muỗi là cách diệt muỗi an toàn cho mọi người người, kể cả trẻ sơ sinh. Đặc biệt, bạn không cần tốn quá nhiều chi phí để áp dụng phương pháp này.Bẫy diệt muỗi bằng chai nước được thực hiện bằng cách cho đường, nước vào trong chai sau đó đặt ở những nơi mà muỗi thường xuyên trú ngụ. Muỗi sẽ tự động bay vào trong và bị tiêu diệt. Việc tiếp theo bạn cần làm là đổ nước trong chai đi, và cho thêm dung dịch mới vào.

Cách diệt muỗi bằng chai nhựa

Ngoài ra, bạn đọc có thể thay thế nước đường bằng bia và đặt vào trong chai. Cách diệt muỗi bằng bia này cũng mang đến hiệu quả bất ngờ cho bạn.Ngoài ra, bạn đọc có thể thay thế nước đường bằng bia và đặt vào trong chai. Cách diệt muỗi bằng bia này cũng mang đến hiệu quả bất ngờ cho bạn.

3. Cách diệt muỗi bằng tỏi

Một cách đuổi muỗi trong nhà khác cũng được đánh giá hiệu quả và an toàn đó là việc sử dụng tỏi. Tương tự như mùi sả, muỗi cũng rất sợ mùi của tỏi, bạc hà, mùi lá định hương, hoa oải hương hay mùi của vỏ quýt.

Cách diệt muỗi bằng tỏi

Đối với tỏi, bạn đọc chỉ cần giã nhỏ hoặc cắt thành từng lát mỏng rồi đặt ở nhiều nơi trong nhà, đặc biệt là những nơi mà muỗi thường xuyên bay đến.Đối với tỏi, bạn đọc chỉ cần giã nhỏ hoặc cắt thành từng lát mỏng rồi đặt ở nhiều nơi trong nhà, đặc biệt là những nơi mà muỗi thường xuyên bay đến.

4. Cách diệt muỗi bằng baking soda

Baking soda là một hợp chất muối, không mùi, có màu trắng, vị mặn và thường tồn tại dưới dạng bột. Ngoài việc sử dụng chúng để làm bánh, bạn cũng có thể dùng chúng để làm bẫy tiêu diệt muỗi. Cách thực hiện như sau:

– Sử dụng một chai nhựa, cắt chúng làm đôi.

– Sử dụng một chai nhựa, cắt chúng làm đôi.

– Hòa đường với nước nóng, để nguội rồi đổ vào chai

– Thêm bột baking soda, vào trong

– Lật ngửa nửa trên của bình và đặt vào lòng nửa dưới.

– Dùng giấy hoặc vải sẫm màu bọc bình lại và đặt trong góc tối

5. Cách diệt muỗi máy lọc khí bắt muỗi

Cách diệt muỗi máy lọc khí bắt muỗi

Máy lọc khí bắt muỗi là một sản phẩm sử dụng công nghệ để mắt muỗi nhưng chúng lại rất an toàn với người dùng bởi đèn không dùng hóa chất, không tạo hóa chất để diệt muỗi mà dùng lưới điện để giết chết chúng. Để dụ muỗi đến, chiếc đèn này phát ra tia UV và tia A+ khiến muỗi nhầm tưởng là người. Chiếc đèn bắt muỗi này có thể hoạt động liên tục trong suốt 24h, trong nhiều vị trí khác nhau. Do đó, đây là cách diệt muỗi trong nhà hiệu quả mà bạn đọc có thể áp dụng.

>>> Xem thêm: Các tính năng của máy lọc khí coway hàn quốc

Trên đây là 5 cách diệt muỗi tại nhà hiệu quả mà bạn đọc có thể áp dụng. Hi vọng rằng, với những phương pháp này, muỗi sẽ bị loại bỏ, sức khỏe của mọi người sẽ được bảo vệ, hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm do loài côn trùng này gây ra.